แชร์วิธีเลิกติดพนัน เพื่อเตือนสติคนเล่นการพนัน

เตือนสติคนเล่นการพนัน

หลายๆ คนอาจจะมีครอบครัวหรือญาติสนิท มิตรสหายที่กำลังติดการพนันอยู่แน่ๆ หลายๆ คนอาจอยากได้วิธี เตือนสติคนเล่นการพนัน ให้กลับมาเป็นผู้เป็นคนอีกครั้ง เพราะฉะนั้นเราเลยจะมาแชร์วิธีดีๆ ไม้แข็งก็มี ไม้อ่อนก็มีให้คุณได้รู้วิธีจัดการเพื่อ เตือนสติคนเล่นการพนัน มาดูกันเลย

เตือนสติคนเล่นการพนัน

 

วิธี เตือนสติคนเล่นการพนัน 

  1. สถาบันครอบครัว ถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการ เตือนสติคนเล่นการพนัน  ที่สุดในการสร้างเกราะป้องกันให้กับเยาวชน การดูแลเอาใจใส่คงจะไม่เพียงพอ หากไม่แสดงให้ลูกเห็นว่าการพนันเป็นภัยต่อครอบครัว ดังนั้นทัศนคติของพ่อแม่และผู้ปกครองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงให้เห็นว่าเธอไม่ได้เป็นเพียงการคุกคามอย่างจริงจัง หรือเปลี่ยนแปลง เครียด และปล่อยมันไป เพราะจะแสดงว่าพ่อแม่หรือผู้ปกครองนั้นจริงจัง
  2. ใช้เวลาว่างกับครอบครัว เพราะครอบครัวจะเป็นแรงผลักดันให้เราเลิกเล่นการพนัน หากคุณมีเวลาว่างอยู่กับครอบครัว หากิจกรรมทำร่วมกันเพื่อไม่ให้พวกเขาหมกมุ่นอยู่กับเกม อาจจะดูทีวีที่บ้านหรือออกไปข้างนอกเพื่อผ่อนคลายร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณของคุณ และสร้างความรักให้กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น
  3. ส่งเสริมการกีดกันผู้ติดการพนันจากกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เช่น การออกกำลังกาย การสร้างกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับสมาชิกในครอบครัวช่วยลดความรู้สึกผิด แต่กลับกลายเป็นความชื่นชมเมื่อเด็กที่ติดเกมเหล่านี้สามารถทำสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์ได้
  4. สังคมและครอบครัวต้องร่วมมือกันสร้างค่านิยมใหม่ๆ เช่น คุณค่าของความพอเพียง ไม่คิดรวยเร็ว เพราะมีโอกาสสำเร็จน้อยกว่าความขยันจริง เพิกเฉยต่อผู้ที่ดูเหมือนเป็นแบบอย่างให้กับคนหนุ่มสาวแต่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม มูลค่าความสนใจในกีฬาที่ไม่มีการพนัน รวมถึงการรณรงค์ต่อต้านการพนันในฟุตบอลทั่วไป เป็นประจำ
  5. การเอาชนะตัวเองของคนติดพนัน แน่นอนว่าหลายคนที่ไม่เลิกเล่นการพนันทั้งๆ ที่รู้ว่ากำลังเล่นการพนันจะแพ้และแพ้ เหตุผลหนึ่งก็คือเขาคิดว่าเขากำลังควบคุมตัวเองอยู่ แค่เล่นนิดหน่อยแล้วออกไป แต่ความจริงไม่ใช่ ทุกครั้งที่คุณสูญเสีย คุณต้องการมันกลับคืนมา ถ้าอยากได้คืนยิ่งเพิ่มเงินเล่น จึงต้องพิชิตใจตัวเอง หากคุณต้องการหยุด ให้หยุดบอกตัวเองเสมอว่าไม่มีใครรวยด้วยการพนัน เพียงเพื่อทำลายชีวิตของคุณโดยการเล่นไม่มีอะไรดีขึ้น ในทางกลับกัน มันยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ เมื่อคุณเอาชนะใจตัวเองได้ คุณก็จะทิ้งมันไปในที่สุด
  6. ปรึกษาบุคลากรด้านสุขภาพจิต หลายคนได้รับการรักษา เช่น การใช้ยา จิตบำบัด เพื่อค้นหาต้นเหตุของความหลงไหลและการเสพติด สามารถช่วยบรรเทาความรุนแรงของการติดการพนันฟุตบอลได้
  7. การรักษาโรคร่วม (Comorbid disease)  เมื่อติดการพนัน หลายคนสามารถพัฒนาความเจ็บป่วยอื่นๆ ได้ เช่น ความเครียด ภาวะซึมเศร้า การติดสุรา และการติดบุหรี่ เราต้องให้ความสำคัญกับโรคเหล่านี้และรักษาไปพร้อมๆ กัน เพื่อขจัดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เรากลับมาเล่นอีกครั้งได้
  8. คิดเกี่ยวกับผลที่ตามมา หากใครยังมีใจให้เล่นการพนันและมักจะสูญเสียแรงจูงใจ ลองเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับผลที่ตามมา เช่น คิดเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินของคุณเมื่อคุณต้องยืมเงินเพื่อเล่นการพนัน คิดถึงครอบครัว คนรัก หรือลูกๆ ของคุณ บางครั้งความรักและความผูกพันที่เรามีต่อคนที่เรารักหรือเห็นปัญหาในอนาคตสำหรับตัวเราเองอาจเป็นประโยชน์อย่างมากในการหยุดการพนัน
  9. เมื่อคุณยอมแพ้แล้วอย่าเข้าไปยุ่ง เมื่อเกมจบลงอย่ากลับไปอีก ไม่เช่นนั้นคุณจะยังติดเกมอยู่ไม่คุ้มที่จะพยายามเลิกเล่นต่อไป การพนันไม่เคยทำให้ใครรวย มันจะทำลายชีวิตที่เป็นหนี้ของคุณเท่านั้น หากคุณเล่น หยุดเล่นก่อนที่จะเสียมากขึ้น แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น คุณจะมีความสุขมากขึ้น หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยเล่นและคิดเกี่ยวกับการเล่นก็อยากจะหยุดคิดถึงมัน เพราะเข้าออกวงการเกมยาก

เราเห็นว่าสำหรับคนหนุ่มสาวหรือผู้ที่ติดการพนันเพื่อเลิกเล่นการพนันนั้น พวกเขาต้องพึ่งพาสถาบันครอบครัวเป็นหลัก และการใช้ความสุภาพอ่อนโยน การใช้เหตุผลเป็นตัวบ่งชี้รองของอันตรายที่ถูกหลอก โดยตระหนักว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรงเชิงรุก และไม่ควรทำเลย เพราะมันจะทำให้คนหลงรักเกมนี้มากขึ้น และอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่อื่นๆ ได้ สถาบันครอบครัวมีความสำคัญ และจำเป็นมากสำหรับทุกคนที่หลงทาง จะกลับไปทำดี ไม่มีใครใฝ่ฝันที่จะทำร้ายครอบครัวของเขา การเสพติดการพนันไม่ได้เกิดจากความวิกลจริต ดังนั้นคนที่ติดการพนันจึงไม่คิดว่ามันจะเป็นอันตรายต่อครอบครัวของพวกเขา ดังนั้นควรใช้วิธีนี้เพื่อโน้มน้าวให้ยังมีคนชอบอยู่ การใช้น้ำเย็นน่าจะได้ผลมากกว่าวิธีอื่นๆ

 

สรุป

จริงๆ แล้วการติดการพนันไม่ได้ทำให้คนทุกคนรวยขึ้นเสมอไป มันเหมือนกับเป็นวังวนมากกว่า เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมา เตือนสติคนเล่นพนัน ว่าไม่ควรติดมากจนเกินไป เพราะว่านักพนันที่รวยกันจริงๆ ก็เล่นได้เป็นร้อยล้าน และเสียไปเป็นร้อยล้านเช่นกัน มีได้มีเสียเท่าๆ กันและอาจทำให้จนลงกว่าเดิมด้วย ทุกการเล่นการพนันก็ควรจะมีสติให้มาก อย่าหวังแต่จะรวยอย่างเดียวเพราะมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น