K-Zombie ซอมบี้เกาหลีถูกจริตคนไทย

K-Zombie

กระแสความนิยมของซีรีส์ Squid Game ยังไม่ทันจางหาย เปิดต้นปี 2565 มาได้เพียงเดือนเดียว เกาหลีใต้ก็มีซีรีย์ K-Zombie เรื่องใหม่ที่ฮอตฮิตติดเทรนด์ไปทั่วโลกอีกแล้ว นั่นก็คือ “มัธยมซอมบี้” หรือ All of Us Are Dead ออริจินัล คอนเทนต์จาก Netflix Korea ที่ว่าด้วยเรื่องของการเกิดไวรัสที่ทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ขึ้นในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง

นับตั้งแต่หนังซอมบี้เรื่องแรก “White Zombie” ถูกสร้างขึ้นในปี 1932 ก็กลายเป็นต้นแบบของหนังซอมบี้ในยุคต่อมา จากซอมบี้ที่เหมือนซากวิญญาณของความเป็นมนุษย์ เดินด้วยท่าทางแปลก ๆ เคลื่อนที่ช้า ได้รับการพัฒนาสู่ซอมบี้ยุคใหม่ที่วิ่งเร็ว มีความหวือหวามากขึ้น ในแต่ละเรื่องจะมีจุดเด่นแตกต่างกัน เนื้อเรื่องก็ไม่เน้นอยู่ที่ความน่ากลัวและสยดสยองเพียงอย่างเดียว แต่มีการนำเสนอในหลายมิติ เช่น อิงประวัติศาสตร์, วิทยาศาสตร์และโรคระบาด, ดราม่าครอบครัว ไปจนถึงเรื่องราวความรักโรแมนติก ซึ่งเราได้รวบรวมหนังซอมบี้ที่คัดมาแล้วว่าสนุก ครบรส ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกติดตาม ไปดูกันเลย 

 

Train to Busan (2016) (ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง)

ภาพยนตร์เกาหลีใต้แนว Horror Drama Action ที่แอบจิกกัดและเสียดสีสังคมอยู่ในที ภายใต้เรื่องราวการหนีเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้บ้าคลั่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์เปิดตัวของ K-Zombie ในไทยเลยก็ว่าได้

นี่คือหนังซอมบี้ที่สร้างชื่อเสียงให้เกาหลี จนหลายคนอดแซวไม่ได้ว่าคือหนังฮอลลีวูดปลอมตัวมา โดยมี “กงยู” นักแสดงผู้ได้ฉายาว่าสามีแห่งชาติของผู้หญิงเอเชีย รับบทเป็น “ซอกวู” ซึ่งกำลังพาลูกสาวกลับไปหาอดีตภรรยา เดินทางด้วยรถไฟจากกรุงโซลไปยังเมืองปูซาน แต่ระหว่างทางกลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อฝูงซอมบี้โจมตีขบวนรถไฟ ซอกวูจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกสาวมีชีวิตรอด นี่คือหนังซอมบี้ที่นอกจากระทึกขวัญแล้ว ยังมีเรื่องราวซึ้งๆ ที่ทำให้ Train to Busan ครองใจคอหนังทั่วเอเชีย

ถ้าใครเป็น “สายเกา” เสพย์คอนเทนต์แดนกิมจิอยู่เป็นประจำ ก็อาจจะสังเกตเห็นว่าเกาหลีใต้มีการผลิตหนังหรือซีรีส์เกี่ยวกับ “ซอมบี้” ออกมาอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Train to Busan ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง สร้างปรากฎการณ์ฮิตถล่มทลายเมื่อปี 2016 

จองยอน (Jeon Young) ผู้ออกแบบการเคลื่อนไหวของซอมบี้ใน Train to Busan, Kingdom, Peninsula บอกว่า เขาศึกษาท่าทางของสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า คนเดินละเมอ การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ มาผสมผสานกับการเต้นสไตล์ bone-breaking (การเต้นที่มีลักษณะเหมือนกระดูกหัก) จนออกมาเป็นท่าทางของซอมบี้แบบที่เราเห็นกัน ตอกย้ำความเป็น K-Zombie ได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าถ้าเป็นซอมบี้ที่มาจากเกาหลีมักจะมีท่าทางแบบนี้และการแสดงประมาณนี้ซึ่งถูกตีความให้เป็น ซอมบี้เกาหลี หรือ K-Zombie นั่นเกิดขึ้นจากการศึกษาอย่างถี่ถ้วนของชาวเกาหลีเอง 

เท่านั้นไม่พอ นักแสดงที่เล่นเป็นซอมบี้ยังต้องเข้ารับการฝึกเป็นเวลานาน 3-4 เดือน เพื่อเทรนโดยละเอียดทั้งเรื่องการเดิน การแสดงสีหน้าท่าทาง วิธีการเข้าโจมตีมนุษย์ และที่สำคัญที่สุดคืออากัปกิริยาเวลาที่กำลังกลายร่างเป็นซอมบี้ ส่วนเรื่องการแต่งหน้าซอมบี้ก็พิถีพิถันไม่แพ้กัน เพราะต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ถือว่าถ้าไม่ใช่ K-Zombie คงไม่มีชาติไหนลงทุนขนาดนี้แน่นอน เกาหลีได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการแต่งหน้าแต่งตัวที่เป็นเลิศอยู่แล้ว 

เรตติ้งความน่าดู : 9/10

นักแสดง : กง ยู , มา ดงซอก, จอง ยูมี

วันออกฉาย : 11 สิงหาคม 2559

 

Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง (2020) 

ผลงานของผู้กำกับยอนซังโฮ คนเดียวกับ Train to Busan ซึ่งเรื่องนี้รับหน้าที่เขียนบทร่วมกับรยูยองแจ บอกเล่าเรื่องต่อจาก Train to Busan (2016) หลังผ่านไป 4 เกาหลีใต้เป็นดินแดนซอมบี้คลั่ง ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่อพยพหนีตายไปอยู่ต่างแดนเช่นฮ่องกง มาเก๊า แต่ต่างต้องประสบปัญหาหลากหลายอย่าง เพื่อต่อสู้ใช้ชีวิตในต่างแดน จองซอก (คังดงวอน) อดีตทหารกัปตันเรือที่ตอนนี้ทำงานเป็นนักล่า ได้รับภาระกิจเสี่ยงตายให้กลับไปเกาหลีใต้เพื่อนำเงินที่อยู่ในรถบรรทุกขนเงินออกมา แต่ภารกิจในการกลับไปยังดินแดนที่เต็มไปด้วยซอมบี้นั้นไม่ง่ายเลย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป สามารถไปรับชมต่อได้ทาง Netflix มีพากย์ไทยหนังยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที

หลังจากดูหนัง/ซีรีส์เกาหลีไปหลาย ๆ เรื่องก็รู้สึกชอบ ยิ่งเรื่องนี้เป็นภาคต่อของ Train to Busan ก็มีความคาดหวังไม่น้อย แต่ก็ไม่ค่อยสมที่คาดไว้เท่าไร่ ถ้าไม่เคยดูด่วนนรกซอมบี้คลั่งมาก่อนก็ดูได้ เพราะตัวละครแต่ละตัวไม่ได้เชื่อมโยงกับเรื่องก่อนหน้า เนื้อเรื่องบางช่วงดูไม่ค่อยจำเป็น รู้สึกยืดเกินไป แต่เรื่องนี้ยังคงความเป็นซอมบี้เกาหลี ที่ทำให้ลุ้นเอาตัวรอดอยู่ ซอมบี้ก็ยังเป็นสายพันธ์เดียวกับ Train to Busan ตาไม่ค่อยดี วิ่งเร็ว จ้องจะกัดเหยื่อตลอด แต่สิ่งที่โดดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือภาพสวย ซีนที่ซอมบี้ติดอยู่ในสถานีรถไฟอันนั้นคือที่สุด และหนังมีความเป็นแอ็คชั่นที่เน้นการต่อสู้แบบใช้อาวุธค่อนข้างเยอะ เพราะมีอดีตตัวเอกเคยเป็นทหาร เลยมักใช้ปืนยิงในการกำจัดซอมบี้ มีฉากรถไล่ล่า มันระดับหนึ่ง ส่วนตัวละครดูแล้วไม่ค่อยผูกพัน เวลาตายเลยไม่ได้เสียดายมาก

เรตติ้งความน่าดู : 8.5/10

นักแสดง : คังดงวอน , อีจองฮยอน, ควอนเฮ-ฮโย, คิมมินแจ

วันออกฉาย : 23 กรกฎาคม 2563

 

K-Zombie

 

All of Us Are Dead มัธยมซอมบี้ 

ถือว่าใหม่ล่าสุดของผลงานจากฝั่งเกาหลี K Zombie เรื่องใหม่ล่าสุดแกะกล่องให้เราได้ติดตามและก็ไม่ผิดคลาด เกาหลีทำได้ดีจริงๆ ในฐานะของคนดูต้องบอกว่า เราจะเห็นพัฒนาการของ K Zombie ได้อยู่ทุกปีอย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นความน่ากลัว เลือดสาด แฝงข้อคิด คติ ไว้มากมาย  

ขานรับกระแสซีรีส์ “มัธยมซอมบี้” ที่กำลังร้อนแรง ด้วยการวิเคราะห์เจาะลึกว่าเพราะอะไรกันหนอ “ซอมบี้เกาหลี” ถึงถูกจริต โดนใจคนทั่วโลก ซึ่งสิ่งนี้เป็นข้อสงสัยว่า ทำไมทั้ง ๆ ที่หลายชาติก็สร้างหนัง สร้างซีรีส์ซอมบี้กันออกมาทุกปี แต่ไม่เห็นจะฮิตเท่า K-Zombie

ผลงานของผู้สร้าง อีเจคยู ชอนซองอิล และคิมนัมซู บอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนม.ปลายของโรงเรียนที่ติดเชื้อซอมบี้ เพราะการทดลองของครูวิทย์ที่ทำการทดลองหาเชื้อที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อช่วยลูกชายที่ถูกเพื่อน ๆ รังแกและไม่ได้รับความยุติธรรม แต่เกิดความผิดพลาดในการทดลอง ทำให้ลูกชายของคุณครูกลายเป็นซอมบี้และกัดแม่ของเขาเองด้วย  จนสุดท้ายระบาดไปทั่วโรงเรียน ทำให้นักเรียนต้องเอาชีวิตรอดท่ามกลางการตัดขาดจากโรงภายนอก ไม่มีทั้งอินเตอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์ คนดูจะได้เห็นธาตุแท้ของมนุษย์ ทั้งความเห็นแก่ตัว ความเสียสละ ความรักเพื่อนพ้อง ความเก่ง แกร่ง สู้จนนาทีสุดท้าย ก็ต้องไปลุ้นกันต่อว่าจะมีใครเป็นผู้รอดชีวิตในครั้งนี้บ้าง สามารถรับชมได้ทาง Netflix มีพากย์ไทย มีด้วยกัน 12 ตอนตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง

 

สรุป

ปัจจุบัน “มัธยมซอมบี้” ติดอันดับ 1 รายการทีวีที่มีคนชมมากที่สุดทาง Netflix ไปแล้วถึง 54 ประเทศทั่วโลก ซอมบี้มัธยม : เป็นซอมบี้ในโรงเรียน ผู้ถูกกัดจะกลายร่างเป็นซอมบี้เกือบจะในทันที อาการหลังถูกกัดจะหนาว ชัก กระตุก ตาเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น เส้นเลือดปูดเห็นชัด จากนั้นจะเริ่มวิ่งไล่กัดเหยื่อ วิธีฆ่าเอามีดแทงที่คอ แต่บางคนที่ถูกกัด อาจไม่เป็นไรเพราะมีภูมิคุ้มกัน อาจกลายเป็นเสี้ยวบี้ คือครึ่งซอมบี้ครึ่งคน มีประสาทสัมผัสในการรับเสียงอย่างพิเศษ ซอมบี้ไม่มองเลย แต่เสียวบี้ก็จะค่อย ๆ อยากกินเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ถือว่าซอมบี้แนวนี้ถือเป็นแนวใหม่ของ K Zombie เลยก็ว่าได้ เริ่มมีการเปรียบเทียบกับจิตใจของคนว่าใครโดนกัดแล้วเป็นหรือไม่เป็น 

 จบไปแล้วนะคะ หนัง/ซีรีส์ ซอมบี้เกาหลี ใน Netflix ปัจจุบันสามารถรับชม Netflix ผ่านกล่องทรูไอดีได้แล้ว วันนี้มัดรวมมาให้ 3 เรื่องเลย มีพากย์ไทยทุกเรื่องที่ควรค่าแก่การดูอย่างยิ่ง ยาว ๆ ไปบอกเลยว่าสนุกน่าดูทุกเรื่อง ใครที่เพิ่งเข้าวงการซอมบี้เกาหลี ก็ลองไปรับชมกันดูนะคะ บันเทิง ดูเพลิน ลุ้น มัน แน่นอนค่ะ